ฮัดเช้ย ๆ ๆ …ไซนัสอักเสบในน้องหมา !!!

ฮัดเช้ย ๆ ๆ …ไซนัสอักเสบในน้องหมา !!!

หากสุนัขมีอาการจามบ่อยครั้งมากในแต่ละวัน และบางครั้งยังทำท่าทางหายใจลำบาก ทำจมูกครืดคราด กินอาหารได้น้อยลง และหากวันดีคืนดีถึงกับมีเลือดกระเซ็นออกมาจากจมูกด้วย แต่ทำไมยังคงอารมณ์ดีเหมือนเคย …อาจเป็นไปได้ว่า น้องหมา กำลังประสบภาวะ โพรงจมูกอักเสบ เข้าให้แล้ว

โพรงจมูกอักเสบ คือ การอักเสบของเยื่อบุโพรงจมูกหรือไซนัส เกิดขึ้นได้กับน้องหมาทุกวัย และทุกสายพันธุ์ โดยในลูกหมามักเกิดจากการติดเชื้อ ส่วนในหมาโต และหมาแก่ มักเกิดจากการมีเนื้องอกในโพรงจมูกหรือมีปัญหาโรคฟันและเหงือกเป็นตัวเหนี่ยวนำให้เกิด

สาเหตุที่ทำให้เกิด ได้แก่ การติดเชื้อ เช่น เชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อรา การได้รับการกระทบกระแทกที่ใบหน้า การมีสิ่งแปลกปลอมในโพรงจมูก การเกิดเนื้องอก ภาวะภูมิแพ้ และโรคฟัน

อาการที่พบได้คือ จาม มีน้ำมูก มีเลือดไหลออกจากจมูก มีขี้ตา ชอบเอาขาตะกุยจมูกตัวเอง มีกลิ่นปาก และเบื่ออาหาร

การวินิจฉัย ทำได้โดย การตรวจร่างกายทั่วไป การตรวจเลือด การเอ็กซเรย์กะโหลกศีรษะ โพรงจมูก การทำ CT scan และการเพาะเชื้อของเหลวในจมูก ทั้งนี้ การเลือกวิธีวินิจฉัยจะเป็นไปตามข้อสันนิษฐานถึงสาเหตุที่เป็นไปได้ในน้องหมาแต่ละตัว

การรักษา การรักษาอาการโพรงจมูกอักเสบของน้องหมา ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่แท้จริง แล้วกำจัดสาเหตุนั้นออกไปร่วมกับการให้ยาตามอาการ ได้แก่ ยาปฏิชีวนะ ยาลดอาการอักเสบ และพยายามให้น้องหมา ได้อยู่ในสถานที่ที่มีซึ่งมีอากาศที่มีความชื้นและไม่แห้งจนเกินไป การรักษาความสะอาดของโพรงจมูก หรือการผ่าตัดในรายที่เป็นเนื้องอก เป็นต้น

Cr. dogmagazine, natural-dog-health-remedies

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *