เทคนิคการป้อนยาให้เจ้าเหมียว

เทคนิคการป้อนยาให้เจ้าเหมียว

ช่วงนี้เป็นช่วงรอยต่อของหน้าฝนและหน้าหนาว ช่วงรอยต่ออย่างนี้ ทำให้ทั้งคนและสัตว์ต้องปรับตัวให้เข้ากับอากาศให้ได้ ถ้าปรับตัวไม่ได้ก็มีอันต้องเจ็บไข้ไปตาม ๆ กัน ไม่เว้นแม้แต่น้องแมวเหมียวของเรา

เมื่อน้องเหมียวของเราไม่สบาย ยาจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เจ้าเหมียวหายจากอาการเจ็บไข้ได้ แต่การที่จะให้เจ้าเหมียวกินยานั้นคงจะไม่ง่ายเหมือนให้กินอาหารแน่นอน เพราะฉะนั้นการที่จะให้เจ้าเหมียวกินยาต้องใช้เทคนิคกันหน่อย

ยาที่ให้สัตว์เลี้ยงมีหลายรูปแบบตามวัตถุประสงค์ และความสะดวกในการให้ มีทั้งรูปแบบฉีด ยากิน ยาสูดดม และยาใช้ภายนอก โดยยาฉีดและยาสูดดมนั้น ดำเนินการโดยสัตวแพทย์ ส่วนยากินและยาใช้ภายนอก สัตวแพทย์จะบอกให้เจ้าของสัตว์ไปดำเนินการเอง ซึ่งยากินที่สัตวแพทย์จ่ายให้กับสัตว์เลี้ยง ได้แก่ ยาเม็ด ยาผงผสมน้ำ และยาไซรัป ส่วนยาใช้ภายนอก ได้แก่ ครีมทาผิวหนัง ยาหยอดตาม และยาหยอดหู ต่อไปก็ถึงเวลาที่จะต้องให้น้องเหมียวกินยากันแล้ว

เริ่มต้นกันที่ยาเม็ด การให้ยาเม็ดแก่เจ้าเหมียวนั้นก็เหมือนกับการให้ยากับเด็กเล็ก เจ้าเหมียวคงจะไม่อยากที่จะกลืนยาเม็ดก้อนหนาลงไปในคอของมันอย่างแน่นอน หากพยายามที่จะป้อนยาเม็ดลงไปในปากของแมว แน่นอนว่ามันก็จะพยายามขัดขืนแล้วเอายาออกด้วยการใช้เล็บและปากของมัน จึงเป็นเรื่องยากที่จะให้แมวกินยาเม็ด

ทางที่ดีที่สุดในการที่จะให้แมวกินยาเม็ด นั่นก็คือ การบดยานั้นให้เป็นผงเสสียก่อน จากนั้นก็ผสมผงยาเข้ากับอาหารที่อยู่ในรูปของเหลว ซึ่งอาจจะเป็น อาหารบด หรือน้ำเปล่า ในปริมาณที่มากกว่าปกติ แล้วก็ป้อนให้แมวของคุณ ลองนึกดูว่า หากคุณยังยัดเยียดให้เขากินยาเม็ด เขาก็จะขัดขืนอย่างแน่นอน แต่เมื่อคุณผสมให้อยู่ในรูปของเหลวแล้ว มันก็แทบจะไม่กลัวเลยว่ามันกำลังกินยา แต่คุณต้องแน่ใจว่า ปริมาณอาหารหรือน้ำที่คุณใส่ไปนั้นมีปริมาณมากพอ เพราะหากเราใส่น้อยไป จะทำให้แมวรู้สึกถึงรสชาติที่แปลกไป และอาจไม่ยอมกิน

ข้อควรระวังในการให้ยาแมว คือ ระวังแมวใช้เท้าข่วน เพราะเล็บแมวคมมาก จึงต้องมีคนช่วยจับขาหน้าไว้ด้วยเมื่อให้ยาแมว วิธีการป้อนยาเม็ดให้แมวมีข้อแตกต่างจากการป้อนยาเม็ดในสุนัข อันดับแรกให้ใช้นิ้วหัวแม่มือ และนิ้วชี้ของมือข้างหนึ่งกดปากแมวให้เปิดกว้างมากที่สุดโดยให้มืออยู่เหนือหัวแมวก่อนจะใช้มืออีกข้างหนึ่งรีบใส่ยาในปาก โดยให้เข้าให้ลึกมากที่สุด (ต้องระวังฟันเขี้ยวของแมวด้วย) แล้วจงรีบปิดปากแมวในทันทีทันใด

การป้อนยาน้ำทำได้โดยค่อย ๆ ปล่อย หรือฉีดยาใส่เข้าไประหว่างฟันด้านหลังฟันเขี้ยว แทนที่จะค่อย ๆ ปล่อย หรือฉีดยาใส่บริเวณด้านข้างระหว่างฟันกับริมฝีปาก

Cr.โลกสัตว์เลี้ยง, vetstreet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *