เมื่อแมวเหมียวเป็นเอดส์

เมื่อแมวเหมียวเป็นเอดส์

เมื่อแมวเหมียวเป็นเอดส์

มาทำความเข้าใจกันสักนิด “เอดส์” มาจากคำว่า AIDS หรือ Acquired Immune Deficiency Syndrome เอดส์ ทั้งในแมวและคนจะมีลักษณะเดียวกันคือ ภาวะที่ภูมิต้านทานในตัวลดต่ำลง จนกระทั่งเปิดโอกาสให้เชื้อโรคเข้ามาโจมตีทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้

ขณะที่เชื้อที่ทำให้เกิดอาการภูมิคุ้มกันบกพร่องในคนเป็นไวรัสมีชื่อว่า HIV หรือ Human Immunodeficiency Virus แต่เอดส์ของแมวมาจากไวรัสที่ชื่อว่า Feline Immunodeficiency Virus หรือ FIV คำว่า Feline จะเหมารวมหมดในสัตว์ตระกูลแมว เสือ จากัวร์ ชีต้า นั่นคือเชื้อไวรัสที่มีผลทำให้ภูมิคุ้มกันโรคในสัตว์ตระกูลแมวบกพร่อง

สรุปก็คือ เอดส์ในคนและในแมวมีการโจมตีระบบภูมิคุ้มกันโรคเหมือนกัน แต่เกิดจากเชื้อไวรัสคนละตัว และที่สำคัญคือไม่สามารถข้ามสายพันธุ์ได้

แล้วแมวเป็นเอดส์ได้อย่างไร

โดยทั่ว ๆ ไปแล้ว มีแมวมากกว่าครึ่งมีเชื้อไวรัสที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่องอยู่ในตัวทั้งสิ้น โดยเฉพาะแมวตามข้างถนนที่มักกัดกันสู้กันเพื่อแย่งอาหาร แย่งถิ่นที่อยู่ ด้วยว่าช่องทางการติดต่อของเอดส์ในแมวนั้นติดต่อกันได้โดยการกัดกันจนเกิดเป็นแผลลึกเลือดสาด ส่วนการติดจากแม่ (แมว) ไปสู่ลูก (แมว) นั้นเกิดขึ้นน้อยมาก การเลียขนให้กันก็ไม่ติด และการมีเพศสัมพันธ์ของแมว ก็ไม่มีผลต่อการรับ-แพร่เชื้อ FIV

ในสัตว์ตระกูลแมว-เสือนั้นเป็นนักล่า ต้องมีการต่อสู้ มีการกัดกันเพื่อความอยู่รอด เป็นไปได้ไหมว่า การติดต่อของเจ้าเชื้อ FIV จึงเกิดตามช่องทางนี้ซึ่งเป็น “พฤติกรรมตามธรรมชาติของแมว”

ถ้าเป็นในคนเรา เราสามารถได้รับเชื้อไวรัส HIV จากเลือดและสารคัดหลั่ง โดยการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ป้องกัน การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน และแม่ไปสู่ลูก เป็นไปได้ไหมว่า ช่องทางธรรมดา ๆ เหล่านี้ก็เป็นเรื่อง “พฤติกรรมธรรมชาติ” ในวิถีชีวิตมนุษย์เรา

กรณีที่แมวมีเชื้อ FIV เพียงดูแลเจ้าเหมียวให้มีสุขภาพแข็งแรง กินอาหารที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้ร่างกายอ่อนแอ ก็จะป้องกันไม่ให้เกิดอาการของโรคได้ ซึ่งไม่แตกต่างกันกับเอดส์ในมนุษย์เลย

ต่างกันแต่เพียงในมนุษย์ คนที่เป็นเอดส์ก็มักจะถูกตราหน้าหาว่าเป็นผู้บกพร่องทางศีลธรรม ทั้ง ๆ ที่แท้จริงแล้วมิได้เป็นเช่นนั้นเลย

วิธีแก้ไข

ตรวจเลือดแมวโดยใช้ Test Kit (ใช้เลือดเพียง 1 หยด) รอผล 10 นาที
Test Kit ( I Love Pet ) ราคา 600 บาท

Cr.teenpath, fallinpets, I Love Pet

สถานที่ : เซ็นทรัล ปิ่นเกล้า ชั้น B
Location : Central Pinklao Floor B
Line : @ilovepet
FB : ilovepetfanpage
IG : ilovepetfanpage
Tel : 083-010-8316
www.ilovepet.co.th

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *