เหตุผลที่ไม่ควรนำแชมพู-สบู่คน มาใช้กับสุนัข

เหตุผลที่ไม่ควรนำแชมพู-สบู่คน มาใช้กับสุนัข

เหตุผลที่ไม่ควรนำแชมพู-สบู่คน มาใช้กับสุนัข 

ถ้าจะตอบแบบกำปั้นทุบดิน ลองเปลี่ยนมาทุบคนตอบแทนก็คงจะได้คำตอบง่าย ๆ สั้น ๆ ว่า “เพราะไม่เหมาะกับสุนัข” นั่นเองค่ะ ที่ไม่เหมาะสมก็เพราะโครงสร้างผิวของสุนัขนั้น มีความแตกต่างจากคนเราค่อนข้างมาก

อย่างแรกเลยก็คือสภาพความเป็นกรด-ด่างของผิวหนังในคนเราผิวจะมีค่าความเป็นกรด-ด่างที่เรียกกันว่า pH อยู่ที่ประมาณ 5.5 ในขณะที่เจ้าตูบจะมีความเป็นด่างมากกว่า คือ pH ประมาร 7.5

ความหนาของเซลล์ผิวหนังในชั้นหนังกำพร้า สุนัขจะมีแค่เพียง 3-5 ชั้นเท่านั้น ซึ่งบางกว่าคนเรามากค่ะในคนจะมีอยู่ถึง 10-15 ชั้น

การผลัดเซลล์ผิวหนัง ในคนจะกินเวลานานกว่าสุนัขประมาณหนึ่งอาทิตย์คือ 28 วัน ส่วนสุนัขใช้เวลาประมาณ 20 วัน

สุนัขหลาย ๆ พันธุ์จะมีการผลัดขนเป็นปกติ ซึ่งจะมีลักษณะเหมือนกับฤดูกาล คือเป็นบางช่วงของปีนั่นเองค่ะ ตรงกันข้ามกับในคนซึ่งเส้นขน หรือผมจะหมดอายุและเกิดขึ้นใหม่มาทดแทนต่อเนื่องกันไปตลอด

ต่อมเหงื่อของคนเราจะมีอยู่ทั่วไป ต่างกับสุนัขจะมีอยู่ที่บริเวณฝ่าเท้า ถ้าช่างสังเกตสักนิดเวลาอากาศร้อน ๆ เราก็จะเห็นตั้งหน้าตั้งตาเลียฝ่าเท้า เพื่อระบายความร้อนนั่นเองค่ะ

คงจะพอเห็นภาพกันแล้วนะคะ ว่าทำไมผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแชมพูหรือสบู่ของคนเรานั้นจึงไม่เหมาะกับเจ้าตูบ ไม่ว่าจะมีคุณสมบัติดีเด่น (สำหรับคน) หรือราคาแพงลิบลิ่วแค่ไหนก็ตาม

Cr. pinterest

สถานที่ : เซ็นทรัล ปิ่นเกล้า ชั้น B
Location : Central Pinklao Floor B
Line : @ilovepet
FB : ilovepetfanpage
IG : ilovepetfanpage
Tel : 083-010-8316
www.ilovepet.co.th

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *