เมื่อน้องหมา เห่าอย่างบ้าคลั่ง

เมื่อน้องหมา เห่าอย่างบ้าคลั่ง

Q : ดิฉันเลี้ยงสุนัขบอร์เดอร์ คอลลี่ เพศเมีย อยู่ตัวหนึ่ง ชื่อ “ถุงเงิน” ปัจจุบันอายุ 1 ปี 8 เดือนแล้ว แต่เมื่อช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ถุงเงินเห่าอย่างบ้าคลั่งทุกครั้งที่เราออกจากบ้าน และเห่าอย่างไม่ยอมหยุด อีกทั้งยังกระชากสายจูงที่ผูกคอเอาไว้ด้วย ทั้งที่ก่อนหน้านี้ก็ทำตัวดีมาโดยตลอด พอจะมีคำแนะนำไหมคะ / คุณจันทร์ทิพย์ จิตอ่อนน้อม, กรุงเทพมหานคร

A : ข้อมูลที่คุณจันทร์ทิพย์บอกมายังไม่ค่อยแน่ชัดนะครับ ว่าถุงเงินเห่าเมื่อถูกทิ้งไว้ที่บ้าน หรือขณะที่คุณพาเขาออกไปข้างนอกด้วย ถ้าหากเขาเห่าเพราะถูกทิ้งไว้ตัวเดียว ลองหาวิทยุสักเครื่องแล้ว เปิดให้เขาฟัง พยายามปล่อยให้เขาอยู่ตัวเดียวโดยไม่โอ๋เขามากจนเกินไป เพียงแค่ปล่อยเขาไว้ และออกไปจากบ้านทันที ซึ่งเมื่อทำเช่นนี้ได้สักพักหนึ่งแล้ว พฤติกรรมน่าจะเริ่มดีขึ้นครับ

แต่หากคุณจันทร์ทิพย์รู้สึกว่า เขาไม่น่าจะเห่าเพราะถูกทิ้งไว้ ลองปรึกษาสัตวแพทย์ใกล้บ้านหรือขอคำแนะนำจากศูนย์ฝึกพฤติกรรมสุนัข และอาจพาเขาไปฝึกแก้ไขพฤติกรรมอันไม่พึงประสงค์ อย่างไรก็ตาม หากไม่ต้องการทำเช่นนี้ ลองหาปลอกคอชนิดใส่หัว (Head Collar) มาใช้กับเขาดู ซึ่งจะทำให้คุณสามารถควบคุมเขาได้ง่ายขึ้น

Cr. Dogazine, wikihow

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *